Menu

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà cần chú trọng điều gì?


Trẻ từ 3 đến 5 tuổi, ngoài thời gian ở trường mầm non đa phần cha mẹ dạy thêm tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Đặc biệt là tình trạng nCoV19 đang diễn biến phức tạp. Hoặc những mùa đông, mùa keo kéo dài. Hay là vấn đề giao thông và thời gian đưa đón con quá phí phạm… Rất nhiều cha mẹ ý thức được điều này nên dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Ở độ tuổi này trẻ không cần quá nhiều kiến thức cao siêu. Trẻ chỉ cần tiếp niềm đam mê và hứng thú học tập. Những thông tin và chia sẻ dưới đây sẽ giúp cha mẹ dạy con học tiếng Anh dễ dàng hơn.

Dạy tiếng Anh khi trẻ từ 3 tuổi

Độ tuổi này là thích hợp nhất để “nhúng” một ngôn ngữ mới vào hệ não bộ của bé. Thời điểm này không nên ép trẻ học tiếng Anh quá nhiều. Chủ yếu nên cho trẻ nghe, chơi các trò chơi đơn giản, xem video và học về các từ vựng cơ bản liên quan đến đồ dùng gia đình.

Tốt nhất nên cho trẻ nghe các đoạn hội thoại từ phim hoạt hình. Nên xem đi xem lại những bộ phim hoạt hình, đoạn nhạc để trẻ ngấm dần tiếng Anh.

Giác quan của trẻ lúc này cũng rất nhạy bén, nhu cầu khám phá cũng lớn. Bạn có thể cho trẻ học tiếng Anh bằng đồ vật với những hình thù và màu sắc đẹp mắt. Đừng rập khuôn theo những đứa trẻ khác cũng là điều quan trọng. Hãy quan sát xem lúc nào trẻ hứng thú nhất khi học tiếng Anh. Lĩnh vực nào, vật thể nào hoặc hành động nào của bạn khiến trẻ thích thú. Quan sát được những điều này thì việc dạy tiếng Anh cho trẻ sẽ diễn ra dễ dàng hơn và hiệu quả nhất.

Không có giáo trình dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ

Nói chính xác hơn là không nên tuân thủ bất cứ một giáo trình nào. Bạn có thể xen kẽ bằng những câu hát, câu chuyện, video, hình ảnh, dụng cụ…

Không nhất thiết phải học theo thứ tự nào. Đặc biệt là thời điểm này không nên cố gắng ép trẻ viết hoặc học ngữ pháp. Đây là điều không thể. Hãy để trẻ học tiếng Anh theo như cách mà trẻ đã học tiếng Việt thôi nhé.

Khai thác kỹ năng của trẻ trên mọi phương diện như hình ảnh đẹp, nhạc hay, đồ dùng bắt mắt, truyện tranh kỳ thú… Điều này sẽ giúp trẻ có hứng hơn trong việc học tiếng Anh. Nếu cha mẹ nào đang quá nôn nóng và dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà sai lệch hướng nên điều chỉnh lại giáo trình và hệ kiến thức mà mình vạch ra cho con nhé.

Dán tên tiếng Anh lên vật dụng?

Dán tiếng Anh lên các vật dụng chỉ thích hợp với những trẻ đã biết viết. Từ 5 tuổi trở lên làm việc này sẽ khá hiệu quả. Tuy nhiên nếu trẻ chỉ từ 3 đến dưới 5 tuổi thay vì dán lên bạn sẽ phát âm bằng tiếng Anh cho chúng hàng ngày. Chẳng hạn như What is this? Apple… Điều này sẽ khiến chúng nghe tốt hơn và hiểu tốt hơn. Hình thành ngôn ngữ tiếng Anh mới là điều quan trọng.

Cho trẻ xem video hoạt hình

Kênh Youtube hiện nay có rất nhiều chương trình học tiếng Anh thú vị. Điều này cũng giúp cho trẻ vừa học vừa chơi tốt hơn. Có nhiều phim bạn xem cũng sẽ rất thích thú. Vừa học cùng con, khám phá tính cách với con lại được xem phim chung là điều rất tốt. Nhưng giải pháp này không mang lại hiệu quả cao nếu bạn cho trẻ xem quá nhiều.

Điều này khiến trẻ nhầm lẫn việc trẻ đang được giải trí và xem video vui chơi mà không chú ý đến tiếng Anh. Ngoài hình thức học qua video bạn nên cho trẻ xem tranh ảnh đẹp, màu sắc tốt và nhiều cuốn truyện tranh để học tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em không quá khó. Tuy nhiên, bạn sẽ biến việc học này trở nên áp lực nếu quá nôn nóng hoặc không sáng tạo trong cách học cho con.