Với ý nghĩa đặc biệt mang nét văn hóa tâm linh sâu sắc, đỉnh đồng thờ cúng luôn được lựa chọn trong các không gian thờ cúng để chuyên chở những thông điệp quý giá của hậu thế. Đỉnh đồng thờ cúng sử dụng ở không gian nào mang ý nghĩa tốt đẹp nhất? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của đỉnh đồng thờ cúng

Đỉnh đồng thờ cúng hay còn gọi là lư hương, được làm bằng đồng với những màu sắc và kích thước rất đa dạng. Nó là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Đỉnh đồng có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam được ông cha ta sáng tạo và thay đổi cho phù hợp với mục đích. Mang lại giá trị mới mẻ về mặt tâm linh sâu sắc nhất theo quan niệm người Việt.

Đỉnh đồng thờ cúng sử dụng ở không gian nào
Đỉnh đồng thờ cúng sử dụng ở không gian nào

 

Trên bề mặt đỉnh đồng thường được chạm khắc các hoa văn, họa tiết đa dạng như: rồng, phượng, song long chầu nguyệt…hết sức tỉ mỉ và tinh xảo. Đặc biệt trên nắp đỉnh đồng có một con nghê, tượng trưng cho loài chó nhà xưa ngự uy nghi. Mục đích là mang đến sự bình an, canh giữ nhà cửa cho gia chủ. Trên đỉnh đồng còn bỏ trầm hương để tạo ra mùi thơm thể hiện lòng thành cùng sự tinh khiết, cao quý.

Nét đặc trưng của đỉnh đồng thờ cúng

Đỉnh đồng thờ cúng sử dụng ở không gian nào
Đỉnh đồng thờ cúng sử dụng ở không gian nào
  • Dinh dong tho cung được xem là “nhân vật chính” hiển diện trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa biểu tượng là vật trấn phong thủy. Sản phẩm giúp ngăn chặn khí tà cho ngôi nhà. Hơn nữa còn thể hiện sự uy nghi, trang trọng của không gian thờ cúng cũng như thể hiện vị thế của gia chủ.
  • Đỉnh đồng được chạm khắc cầu kì, sắc sảo trong từng chi tiết. Nổi bật nhất là hình tượng con nghê, là hiện thân của sự uy quyền, bản lĩnh của con người sẽ không bao giờ bị khuất phục trước những khó khăn, thử thách.
  • Thân đỉnh đồng được chạm rồng khảm ngũ sắc, là nơi hội tụ vẻ đẹp độc đáo của nghệ thuật đúc đồng. Những chi tiết hoa văn đều được chạm trổ thủ công dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân đúc đồng.
  • Nguyên liệu cho bộ đỉnh đồng thờ có thể là đồng đỏ nguyên chất với độ dẻo cao. Kết hợp với các kim loại quý như đồng vàng, bạc, vàng 9999 để tăng độ bền và giá trị thẩm mỹ cao nhất cho bộ đỉnh đồng thờ cúng cao cấp này.

Đỉnh đồng thờ cúng sử dụng ở không gian nào?

Theo phong thủy, đỉnh thờ cúng bằng đồng mang khí dương, tượng trưng cho trời nên thích hợp trong thờ cúng Phật, Thánh, bài trí trên bàn thờ gia tiên, từ đường, đình, chùa…Đỉnh đồng thờ cúng là sản phẩm được chạm khắc tinh xảo với 3 chất liệu vàng, bạc, đồng đỏ. Sản phẩm được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những người thợ lành nghề, tạo nên những hình vẽ, bức tranh, hoa văn, họa tiết sống động trên sản phẩm. Thông thường, sản phẩm thường được đặt ở giữa nơi thờ cúng linh thiêng của bàn thờ gia tiên. Đặc biệt, lư hương được đặt ở giữa hai đôi đèn, vị trí trang trọng trên bàn thờ.

Quý khách đang cần sự tư vấn tận tình nhất về cách lựa chọn mẫu mã, kích thước, cách bài trí đỉnh đồng thờ cúng, hãy liên hệ ngay tới đồ đồng Thành Phát. Với kinh nghiệm lâu năm trong chế tác và kinh doanh đồ đồng thờ cúng, Thành Phát sẽ tư vấn tận tình những thắc mắc của bạn. Đến đây, bạn sẽ sở hữu được những mẫu đỉnh đồng thờ đẹp nhất, đa dạng mẫu mã và kích thước. Thành Phát luôn cam kết chất lượng hàng đầu trong kinh doanh, đi kèm với đó là chế độ bảo hành dài hạn lên đến 20 năm.