Menu

Học cách xử lý lỗi trackpad và bàn phím trên macbook air


Macbook là sản phẩm công nghệ cao độc quyền của Apple. Sở hữu một chiếc macbook air sang chảnh sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên thỉnh thoảng macbook air cũng gặp một số lỗi trackpap và bàn phím.

1.      Lỗi trackpad do cài đặt trong hệ thống seettings

Ảnh 1. Lỗi trachpad do cài đặt

Lỗi khó chịu khi sử dụng macbook air là việc trackpad bị lỗi và không hoạt động. Lỗi này có thể là do bạn lỡ tay điều chỉnh một thiết lập nào đó trên máy khiến chuột bị đơ hoặc các thao tác trên trackpad không hoạt động. Điều này khiến người cảm thấy vô cùng khó chịu. Muốn xử lý tình trạng này bạn cần thực hiện các thao tác sau đây:

Bước 1: nhấn vào biểu tượng Apple sau đó chọn System preferences, chọn trackpad.

Bước 2: Bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng các thao tác trên trackpad, sau đó bạn tìm đến thao tác đang bị lỗi. Ví dụ: khi chuột không chạy bạn có thể chọn Point & Click rồi chọn Secondayry Click. Sau đó nhấn vào góc dưới bên phải.

Nếu là lỗi zoom bằng 2 ngón tay bạn chọn thẻ Scroll&Zoom rồi bật dòng Zoom in & out Smart Zoom.

Nếu là lỗi không xoay bằng 2 ngón tay bạn chọn vào tab Scroll &Zoom rồi bật Rotate.

Nếu lỗi tính năng Expose không hoạt động bạn chọn thẻ More Gestures chọn App Expose.

2.      Con trỏ bị đơ, bấm không nhạy

Ảnh 2. Lỗi con trỏ bị đơ, bấm không nhạy

Khi đang làm việc bỗng tự nhiên con trỏ chuột bị đơ hoặc giảm tốc độ khi di chuyển khiến bạn bực mình. Để khắc phục lỗi này bạn cần chọn biểu tượng Apple, chọn System Preferenses, chọn trackpad. Khi giao diện trackpad hiện ra bạn điều chỉnh thanh trượt trackpad speed, bạn hãy kéo thanh trượt tới số 4, hoặc có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo mức độ của mỗi người.

Tốc độ di chuyển của con trỏ có ảnh hưởng lớn tới tốc độ công việc hoạt động trên macbook. Tuy nhiên mỗi người có những kỹ năng khác nhau do đó bạn có thể chọn mức độ con trỏ di chuyển phù hợp với khả năng của bản thân.

3.      Khi double click không hoạt động phải làm thế nào?

Khi sử dụng macbook một số thỉnh thoảng bạn sẽ thấy double click không hoạt động. Tuy nhiên đây không phải là lỗi quá lớn, chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được bằng cách thao tác nhanh giữa hai lần nhấn trên máy để trackpad không hiểu là 2 lần chạm riêng lẻ. Còn nếu bạn đã điều chỉnh thao tác đúng mà vẫn gặp lỗi như vậy thì có thể khắc phục bằng cách sau:

Bước 1: chọn biểu tượng Apple, chọn System Preferences, chọn Accsessibility.

Bước 2: nhấn vào mục Mouse & trackpad, điều chỉnh lại thanh cuộn Double click Speed. Kéo thanh trượt về bên trái thì thao tác double click sẽ nhanh hơn, ngược lại kéo thanh trượt về bên phải thì khoảng cách giữa 2 lần chạm sẽ cách xa nhau hơn. Bạn có thể điều chỉnh tùy theo ý thích. Tuy nhiên theo mặc định của Apple là nấc thứ 3 từ phải sang trái.

4.      Lỗi trackpad bị vô hiệu hóa không hoạt động được

Khi trackpad bị vô hiệu hóa hoàn toàn có thể là do phần cứng hoặc phần mềm. Nếu là lỗi do phần mềm là do trên macbook có chức năng tự động vô hiệu hóa trackpad khi chúng ta sử dụng chuột rời. Để sửa lại chức năng này bạn chọn biểu tượng Apple chọn System Preferences chọn Accessibility chọn Mouse & trackpad, chúng ta bỏ chọn tích tại Ignorebuilt-in Trackpad when sau đó ấn OK, trackpad sẽ hoạt động lại như bình thường.

Nếu là lỗi do tác động bên ngoài, lỗi phần cứng phần lớn là do tay chúng ta bị ướt, dính khiến chuột không hoạt động. Khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần lau sạch trackpad là được.

5.      Không xóa được file plist trên macbook

Khi bạn đã khắc phục những lỗi trên macbook như hướng dẫn nhưng không được bạn có thể reset lại toàn bộ các cài đặt trên trackpad, xóc những file Plits liên quan đến trackpad. Cách làm như sau:

Bước 1: truy cập vào Finder chọn menu go chọn Go to Folder, gõ từ khóa /Library/Preferences sau đó sẽ hiện ra các file bạn chọn xóa các file sau đây:

  • apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.trackpad.plist (Magic Trackpad)
  • apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.mouse.plist (Magic Mouse)
  • apple.driver.AppleHIDMouse.plist (chuột USB có dây)
  • apple.AppleMultitouchTrackpad.plist
  • apple.preference.trackpad.plist

Cuối cùng chúng ta tắt máy sau đó khởi động lại. Tuy nhiên cách này chỉ sử dụng khi các lỗi trên không thực hiện được. Để an toàn bạn hãy ra các cơ sở kỹ thuật uy tín nhờ điều chỉnh lại. Vì nếu không may bạn xóa nhầm file sẽ dẫn tới các lỗi khác rất khó xử lý.

Ngoài những lỗi kể trên thì macbook vẫn là sản phẩm công nghệ hiện đại mang tới sự sang chảnh, chất lượng tuyệt vời cho người sử dụng. Macbook được thiết kế và chế tạo bởi nhiều linh kiện điện tử đắt tiền cho đến sạc macbook air cũng độc quyền rất khó tìm mua, thay thế. Vì vậy khi sử dụng macbook bạn nên bảo quản cẩn thận hạn chế tối đa tình trạng thay thế, sửa chữa.

Hiện nay các địa chỉ độc quyền của macbook ở Việt Nam không nhiều. Nếu muốn tìm hiểu về macbook bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ macvietstore để được tư vấn các thông tin chi tiết.