Chế độ ăn hàng ngày của con người cần đáp ứng đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu, đảm bảo sự cân bằng. Tránh sử dụng mất cân bằng thừa thiếu bất cứ nhóm chất nào ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Rau củ là nhóm thực phẩm được khuyến cáo tăng cường sử dụng, cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung vitamin, chất xơ…

Tuy nhiên, rau củ lại là nguồn thực phẩm dễ bị nhiễm độc do quá trình trồng trọt, sản xuất. Người dùng mua rau củ hay thực phẩm sạch ngoài chợ vẫn cần về xử lý và khử độc Chia sẻ dưới đây sẽ giúp chị em biết cách khử độc rau củ hiệu quả.

Các vấn đề nhiễm bẩn ở rau củ thường gặp

Rau củ quả được khuyến cáo sử dụng nhiều để tăng cường chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Thực phẩm rau củ quả sạch sẽ mang lại nguồn năng lượng dễ hấp thu, lành mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm không sạch, chứa nhiều hóa chất, nhiễm bẩn sẽ tồn tại nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Rau củ có thể nhiễm bẩn các nhóm chất sau để tăng tốc phát triển, bảo quản tươi lâu:

  • Rau sử dụng chất kích thích tăng trưởng có tên là Gibberellic Acid cho khả năng phát triển nhanh 10cm trong vài ngày. 
  • Chất 2,4D – 1 chất diệt cỏ/ chất độc màu da cam cũng được sử dụng nhiều để kích thích rau tăng trưởng, đồng thời khử khuẩn, bảo quản thực phẩm.
  • Nhóm chất Methamidophos gốc phốt phát, monocrotophos và cypermethrin được sử dụng khi sắp thu hoạch để khử khuẩn, tăng thời gian tươi cho thực phẩm, hoa quả.

Tất cả các nhóm chất trên đều có thành phần độc tính cao, được người nông dân, người kinh doanh sử dụng quá liều lượng để đạt vỏ ngoài rau củ như ý muốn. Tốc độ tăng trưởng của rau, độ tươi mới sẽ tỉ lệ nghịch với sức khỏe người tiêu dùng, có thể gây ra các trường hợp ngộ độc cấp tính nguy hiểm.

Cách khử độc rau củ đơn giản hiệu quả cho chị em

Khử độc rau củ chỉ là 1 phần để loại bỏ các nhóm chất độc hại, thành phần thuốc trừ sâu độc hại. Người dùng cần lưu ý để chọn rau củ sạch, nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, là biện pháp cần thiết để người tiêu dùng giảm thiểu nồng độ độc nếu có, tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Một số cách khử độc rau củ tại nhà:

  • Ngâm rau củ trong nước muối pha loãng để tạo áp suất thẩm thấu, trao đổi chất độc từ bên trong ra môi trường ngoài, đồng thời loại bỏ vi khuẩn, sán, giun trong rau của mới thu hoạch.
  • Sục ozone cho thực phẩm rau củ quả. Ozone có khả năng khử độc cao, gốc tự do loại bỏ các nhóm chất độc nguy hiểm. Đầu tư máy ozone để khử độc thức ăn cho gia đình.
  • Nước rửa hoa quả với thành phần tự nhiên, có tác dụng khử độc và loại bỏ sán, vi khuẩn trên bề mặt rau củ quả. 

Rau củ mang chất độc, hóa chất dễ xâm nhập vào cơ thể do cơ chế dễ hấp thụ. Đồng thời với quy trình trồng, sử dụng hóa chất bảo quản quá mức gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cho sức khỏe người dùng. Việc chọn mua rau củ, người tiêu dùng cần lựa chọn nguồn cung uy tín, đồng thời xử lý tại nhà bằng các biện pháp khử độc an toàn.

Tại http://zinfood.com/, các sản phẩm thịt được nhập khẩu chính ngạch, với nguồn cung rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh ATTP. Người dùng có thể tham khảo thực phẩm tại zinfood để chăm sóc sức khỏe gia đình.