Động cơ điện 3 pha là thiết bị dễ bị chập mạch nhất. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách khắc phục chúng như thế nào? Mọi câu trả lời sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây của chúng tôi, mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chập mạch trong động cơ điện 3 pha

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này chính là sự cố ngắn mạch nghĩa là chất lượng dây êmay không thích hợp tiêu chuẩn, khi quấn dây lớp sơn bí quyết điện bọc ngoại trừ dây êmay bị bung ra.

Lý do bị chập mạch trong động cơ điện 3 pha

Cách  khắc phục hiện tượng chập mạch trong động cơ điện 3 pha

Khi cuộn dây của động cơ điện bị ngắn mạch nghiêm trọng, dưới tác dụng của chiếc điện ngắn mạch rất to, vô cùng nhanh động cơ điện sẽ bốc khói, sự phát nóng cục bộ sẽ làm cho một cuộn dây nào ấy hoặc một cuộn dây pha bị cháy, chẳng thể giữ được lâu. Đối với cuộn dây sở hữu phổ biến vòng dây, lúc số vòng dây chập mạch ít, động cơ điện có thể quay thêm được một thời gian ngắn, khi ấy động cơ điện có tiếng ù to, dòng điện ba pha không cân bằng, tốc độ quay giảm xuống, với hiện tượng phát nóng cục bộ…

Tham khảo thêm motor giảm tốc mini

Trường hợp kịp giới hạn ngay động cơ điện để xử lý, với thể tránh được sự cố của động cơ điện, phương pháp tu tạo cục bộ, kiểm tra và xử lý được tiến hành như sau:

  • Đánh giá bên ko kể: Túa động cơ điện ra, lấy rôto ra, mang thể thấy được chỗ chất cách điện bị cháy xem, mang thể ngửi thấy mùi khét, hoặc sử dụng tay sờ, có thể thấy được ngay chỗ bị chập mạch vô cùng nóng.

  • Sử dụng biến áp hở để kiểm tra, yêu cầu khi dùng bộ dò la chập mạch như sau:

  • Cần tháo đầu dây đấu theo hình tam giác (Δ) của động cơ điện.

  • Buộc phải tháo rời các đầu dây của những cuộn dây được đấu song song.

  • Khi tiêu dùng bộ dò la chập mạch, trước hết phải đem bộ thăm dò chập mạch đặt lên lõi thép, trước khi đóng kín mạch từ nối thông nguồn điện. Sau khi dùng xong, ngắt nguồn điện rồi mới được nhấc bộ dò xét chập mạch ra, giả dụ ko mạch từ không được đóng kín, chiếc điện trong cuộn dây vô cùng lớn, để lâu một tí cực kỳ dễ làm cho chat cuộn dây của bộ thăm dò chập mạch.

Lúc thao tác cụ thể đem biến áp hở đặt lên rãnh bên ko kể cuộn dây bị chập mạch, còn đầu kia đặt vào 1 lá thép. Lá thép sẽ rung động do dòng điện lớn trong cuộn dây bị chập mạch, dựa vào mức độ lực chấn động của lá thép và tiếng ù để chọn ra cuộn dây bị chập mạch.

Để sắm ra chỗ (điểm) chập mạch của cuộn dây ở lớp trên, lớp dưới, nên cần đem lá thép đặt riêng biệt lên mồm rãnh bên phải hoặc bên trái biến áp hở 1 rãnh mà đo.

Sự cố chập mạch của cuộn dây phần đông là do bị nhả mối hàn ở đệm cách điện tam giác giữa những cuộn pha gây ra, làm cho cho mạch giữa các búi dây pha. Khi tu bổ sở hữu thể dùng phương pháp tăng nhiệt cuộn dây (tiêu dùng mẫu điện hoặc máy sấy tóc) làm cho lớp sơn tẩm cuộn dây mềm ra, sau đó sử dụng dụng cụ chuyên sử dụng tách vòng dây mang sự cố ở đầu cuộn dây để tu tạo, tẩm sấy chất bí quyết điện mới.

Trên đó là nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố chập mạch của động cơ điện 3 pha hy vọng nếu gặp trường hợp trên bạn có thể từ khắc phục một cách tốt nhất và nhanh chóng nhất.