Ly hôn đơn phương là một trong những hình thức ly hôn được nhiều người thực hiện. Vậy ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu, thủ tục có phức tạp hay không và cần những điều kiện gì? Hôn nay luật NQH sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến đơn phương ly hôn chi tiết nhất.

Những trường hợp nào có thể đơn phương ly hôn

Luật NQH Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm về giải quyết các vụ ly hôn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chuẩn nhất. Dưới đây là những trường hợp có thể đơn phương ly hôn

  • Vợ hoặc chồng được tòa án tuyên bố là đã mất tích. Ly hôn đơn phương sẽ được diễn ra nhanh chóng nhất và hợp pháp không bị cản trở
  • Vợ hoặc chồng mất khả năng nhận thức và được người thân thay mặt đơn phương ly hôn với người còn lại
  • Bạo hành gia đình ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý và tình cảm cũng sẽ được ly hôn đơn phương và được tòa án thụ lý nhanh

Quý vị và các bạn chưa am hiểu nhiều về ly hôn đơn phương và cần chuẩn bị hồ sơ chặt chẽ để đảm bảo cuộc ly hôn này sẽ thành công hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ giúp các bạn xử lý vụ án nhanh chóng, thuận tình và không làm các bạn bị mất bất cứ quyền lợi nào về tài sản, nuôi con, công nợ…

Quá trình ly hôn đơn phương

  • Nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân nơi cú trú hoặc làm việc bởi vợ/chồng hoặc người thân của vợ/chồng
  • Đợi tòa án tiếp nhận và thụ lý đơn ly hôn từ 3 đến 5 ngày
  • Phiên tòa đầu tiên là phiên tòa để lấy lời khai và hòa giải cho vợ/chồng cũng như nạp án phí ly hôn. Nếu quá trình hòa giải không thành công thì ly hôn bắt buộc phải diễn ra.
  • Tiến hành xử án và đưa ra phán xét cuối cùng, trả kết quả công nhận ly hôn cho vợ/chồng

Vậy quá trình này sẽ diễn ra trong vòng thời gian bao lâu?

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu mới là điều quan trọng nhất. Việc ly hôn theo hình thức đơn phương sẽ khiến các bạn mất khá nhiều thời gian. Chúng có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng. So với ly hôn thuận tình thì ly hôn đơn phương thường mất nhiều thời gian hơn. Cụ thể như sau:

  • Thời gian thụ lý và tìm hiểu về vụ án ly hôn đơn phương sẽ kéo dài từ 10 – 15 ngày. Đây là khoảng thời gian để Chánh án tòa án phân công thụ lý án và nghiên cứu chuẩn bị hồ sơ.
  • Thời gian thụ lý án và xét xử sẽ kéo dài khoảng 4 tháng. Thời gian này sẽ tiến trành triệu tập vợ/chồng để về xét xử vụ án. Trường hợp nếu vợ hoặc chồng đã được mời 2 đến 3 lần mà vẫn không về thì tòa án sẽ xét xử ly hôn vắng mặt.
  • Khoảng 01 tháng đưa ra thông báo xét xử thì vụ án sẽ được công nhận và cung cấp giấy chứng nhận ly hôn cho nguyên đơn.

Tạm kết

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu, những trường hợp nào có thể đơn phương ly hôn đã được chúng tôi cung cấp chi tiết. Các bạn cũng nên lưu ý thêm là khi xử lý ly hôn đơn phương thì nguyên đơn sẽ phải chịu hết tất cả các án phí của vụ ly hôn đơn phương này. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí qua điện thoại hoặc hỗ trợ các bạn tiến hành làm thủ tục, chuẩn bị hồ sơ để việc ly hôn suôn sẻ nhất. Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi để đọc nội dung liên quan đến ly hôn đơn phương này.