Mách bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên đón tết hợp phong thủy mang may mắn vào nhà

Vào những dịp cuối năm, mỗi gia đình đều tấp nập bận bịu dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên và chuẩn bị mâm cỗ cho lễ cúng giao thừa để chào đón một năm mới sắp đến. Trong đó, việc bài trí bàn thờ gia tiên cũng được nhiều người chú trọng bởi nó góp phần mang may mắn và tài lộc vào nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Dọn dẹp nhà cửa – “Món nghề” không thể thiếu những ngày giáp Tết

Thông thường sau ngày cúng ông Công, ông Táo vào 23 tháng chạp âm lịch, các gia đình sẽ bắt đầu công việc dọn dẹp, trang hoàng lại bàn thờ để chào đón năm mới. Vì mọi người cho rằng đây là thời điểm gia chủ có thể sửa sang nơi thờ tự vì “thần linh đã về trời”, và khi thần linh quay lại với gia đình vào 30 tết thì mọi thứ đều được hoàn thành một cách khan trang, đẹp đẽ.

Mỗi nhà sẽ bắt đầu dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và không gian thờ cúng. Những đồ thờ bằng đồng sẽ được lau chùi cẩn thận. Bát hương đúc đồng cần được đốt chân nhang, sau đó treo đèn, kết hoa và bày biện lại bàn thờ sao cho trang trọng, đẹp mắt.

Sau đó, gia chủ sẽ tiến hành nấu nước thơm lau một lượt lại các từng vật ở trên bàn thờ để tẩy uế. Cuối cùng là sắp đặt chúng lại theo thứ tự tự một cách gọn gàng theo quy định và phong tục riêng của từng vùng.

Cách bài trí bàn thờ đón năm mới mà các gia đình có thể tham khảo

Bạn cần phải bài trí trên bàn thờ sao cho cho tiện lợi, phù hợp và tốt cho phong thủy. Đỉnh đồng sẽ được đặt ở chính giữa ngay sau bát hương nhằm thuận tiện cho con cháu dâng hương. Bát hương cũng cần được kê cao hơn từ ngực người trưởng thành trở lên để tránh phạm vào sự bất kính khi thờ cúng. 

Tiếp đó là mâm hoa quả, ấm nước cùng 3 hoặc 5 chén nhỏ để dâng rượu, trà. Hai bên của bàn thờ sẽ được dùng để đặt lọ hoa, hạc đồng và chân nến. Mâm quả nên bài trí nhiều loại quả khác nhau câu với số lẻ như 3, 5 hoặc 7. Vào dịp lễ Tết bạn có thể gắn thêm cành mai cành đào và trang trí đèn nháy để không gian thờ cúng thêm phần đẹp đẽ lung linh và mang đậm không khí Tết.

Khi bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết cần lưu ý những gì?

Việc bố trí bàn thờ gia tiên ngày Tết cũng cần được lưu ý một số điểm sau để không phạm vào bất kỳ điều cấm kỵ sẽ đem lại vận hạn và không tốt cho gia đình, bao gồm:

  • Không được đặt bàn thờ tại những nơi gần nhà tắm phòng bé trai cầu thang vì nó được xem là nơi không trân trọng và là việc làm bất kính đối với tổ tiên.
  • Không được đặt bàn thờ gia tiên ở lối đi lại ồn ào. Bạn nên đặt ở những nơi thanh tịnh yên tĩnh để tạo nên không khí nghiêm trang, trang trọng cho không gian thờ cúng.
  • Không nên dùng chung bát hương thờ phật với bát hương thờ gia tiên.
  • Không được đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam; hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
  • Không được đặt bàn thờ gia tiên ở trên nóc tủ và ở trung tâm nhà, riêng với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở trung tâm nhà.
  • Không được đặt bàn thờ gia tiên đối mặt với bàn thờ phật trong cùng một gian phòng thờ.
  • Gia chủ không nên treo ảnh và bài vị của người quá cố cao hơn so với bàn thờ.

Đó là cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết và những lưu ý mà gia chủ cần phải tham khảo để mang lại điềm lành trong một năm mới sắp đến. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích và chúc gia đình bạn đón một năm mới an khang, thịnh vượng.

Related Post