Hoành phi câu đối là thể loại văn biền ngẫu. Đây là những bài học, chí hướng và lời dạy của ông cha truyền lại cho con cháu. Cuốn thư câu đối được xem như một tinh hoa văn hóa của Trung Quốc và các nước như Nhật, Hàn và cả Việt Nam. Đây là hình thức xuất hiện từ Trung    Quốc nhưng lại lưu dấu ấn khá đậm tại Việt Nam chúng ta. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về thể loại này ở nội dung bên dưới nhé.

Phát triển của hoành phi câu đối tại Việt Nam

Đồ đồng Việt đã có từ lâu đời. Đây cũng là một trong những chất liệu để làm nên hoành phi câu đối. Ngoài ra còn có hoành phi câu đối bằng gỗ. Quá trình phát triển của hoành phi câu đối bắt đầu từ các vương triều ngày xưa và các gia đình quý tộc. Sau đó lan sang các gia đình học thức và đỗ đạt. Hiện nay chúng tồn tại trên mọi bàn thờ của các gia tiên. Chúng còn được dùng để trang trí tại các nhà cổ 3 gian và nhiều địa điểm đinh chùa, miếu mạo khác.

Từ xa xưa mỗi dịp trọng đại như vinh quy bái tổ, tân gia, chúc thọ người ta đều tặng nhau những câu đối. Còn hoành phi thì bàn thờ gia tiên nào cũng có. Một số nhà 3 gian còn có đến 3 bức hoành phi. Nhà giàu thì sơn son thiếp vàng, nhà nghèo thì sơn son thiếp bạc. Câu đối, hoành phi ngày xưa đa phần viết bằng chữ Hán, Nôm. Ngày nay chúng còn được viết cả chữ Quốc Ngữ. Tuy nhiên chúng tôi không đánh giá cao các câu đối bằng loại chữ Quốc Ngữ. Mặc dù dễ đọc dễ hiểu hơn nhưng độ trang nghiêm không thể bằng chữ Hán, Nôm.

Cách sử dụng hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối được dùng cả cho bàn thờ gia tiên, dòng họ, chùa, am miếu, đình thờ… Nhà 3 gian 2 chái sẽ có hoành phi câu đối khác với nhà hiện đại. Bàn thờ gia tiên sẽ có cuốn thư câu đối khác với nhà thờ gia tộc.

Vấn đề này chúng ta sẽ rất cần nhiều thời gian để nghiên cứu. Để không mất thời gian quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn chi tiết, chuyên nghiệp nhất. Đồ đồng Quang Hà cam kết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin và sản phẩm cuốn thư câu đối tốt nhất hiện nay.

Cách treo cuốn thư câu đối đúng nhất

Đối với nhà hiện đại, khi treo hoành phi câu đối chúng ta sẽ lấy mặt bàn thờ làm chuẩn. Hoành phi nên treo ở tâm chính giữa và cách mặt bàn thờ khoảng 80cm, hơi đổ về phí trước khoảng 20 đến 30 độ. Hoành phi sẽ có vị trí trung tâm sang đẹp và dễ nhìn nhất. Câu đối chúng ta chia 2 bên. Lấy hoành phi làm trung tâm. Điểm cao nhất của câu đối nên tính từ giữa hoành phi trở xuống dưới.

Đối với nhà thờ họ hoặc nhà 3 gian 2 chái thì bức hoành phi sẽ được treo ở trên phần giao nhau giữa không gian bên trong bàn thờ và bên ngoài. Câu đối sẽ được ốp ngay 2 bên cột. Khi ốp câu đối cũng nên canh chỉnh cẩn thận để câu đối nằm ở vị trí đẹp mắt nhất.

Tạm kết

Những thông tin trên của chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn tìm hiểu tốt hơn về hoành phi câu đối. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các Hán Văn cổ, hoành phi câu đối có ý nghĩa để quý vị và các bạn tận dụng được nhiều thông tin mà không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu. Cám ơn quý vị đã dành thời gian tìm hiểu về đồ đồng Quang Hà thông qua bài viết về nguồn gốc của cuốn thư câu đối.