Vài năm trở lại đây, xã hội không còn ổn định, nên camera quan sát cũng không còn xa lạ. Việc trang bị hệ thống camera cho gia đình, cho cơ quan hay nhà xưởng… là nhu cầu thiết yếu để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên đối với mỗi nhu cầu, vị trí khác nhau thì tiêu chí chọn mua camera cũng khác nhau. Do vậy trước khi mua camera giám sát, chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây.

Cần xác định rõ nhu cầu sử dụng camera là gì?

Camera có nhiều chủng loại khác nhau, các mức giá khác nhau từ vài trăm ngàn tới vài trăm triệu. Do vậy bạn (cá nhân hoặc doanh nghiệp) cần xác định rõ nhu cầu lắp đặt của mình.

Ví như khi bạn muốn quan sát con trẻ ở nhà với người giúp việc diễn ra như thế nào, bạn chỉ cần chọn camera IP giá một vài triệu (sản phẩm của các hãng Webvision, BullCam) là đủ đáp ứng nhu cầu.

Còn với những yêu cầu có tính khắt khe hơn như giám sát dây truyền sản xuất, giám sát các trường mầm non, các trung tâm… thì cần chọn những camera chuyên nghiệp với hệ thống đầu ghi tốt, có độ ổn định cao của những thương hiệu tên tuổi như Dahua, Hikvision, Vantech, Kbvision….

Những lưu ý cần nhớ khi mua camera quan sát

Từ việc xác định sử dụng camera quan sát vào mục đích gì, bạn có thể lựa chọn được một chiếc camera có độ phân giải phù hợp. Ví như đối với những camera chống trộm, bạn cần camera có độ phân giải cao để có thể phóng ta và nhìn rõ mặt trộm là ai. Độ phân giải của camera ảnh hưởng rất lớn đến độ sắc nét của camera.

Hoặc khi bạn muốn lắp đặt camera ở trường mầm non thì đòi hỏi camera không chỉ có độ phân giải cao, mà còn đòi hỏi đầu ghi phải xử lý được nhiều người truy cập một lúc, cần phải có đường mạng thích hợp với số lượng người truy cập,…

Nói chung khi có ý định lắp đặt camera, hãy nói ra nhu cầu của bạn để được nhân viên tư vấn cụ thể hơn.

Xác định vị trí muốn lắp đặt camera quan sát

Trước khi chọn mua hệ thống camera quan sát,  bạn nên tìm hiểu rõ về vị trí mà bạn định lắp đặt. Bởi vì có những loại camera khác nhau về góc quay, khác nhau về độ lưu trữ và độ phơi sáng, cũng như khả năng chịu thời tiết… Thường thì bạn nên chọn loại camera có hình bán cầu với ống kính lớn và có hồng ngoại để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn; đồng thời còn cho hình ảnh tốt, quan sát được cả vào ban đêm.

Nếu như bạn muốn quan sát người ra vào từ cửa nhà, bạn có thể đặt camera từ góc phía trên. Góc soi từ hướng  này có tầm quan sát khá rộng nên chúng ta có khả năng thấy rõ ai đi từ hướng nào sang rồi đi vào trong nhà.

Việc xác định vị trí còn giúp bạn lựa chọn được những chiếc camera có tính chất phù hợp với vị trí. Ví như khi lắp đặt ngoài trời thì camera phải đảm bảo chống thấm nước vì trời có thể mưa bất cứ lúc nào,…

Xác định thời gian cần quan sát

Xác định thời gian cần quan sát là ban đêm hay ban ngày sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc camera phù hợp.

Khi bạn cần quan sát vào ban đêm hoặc ở những vị trí có ánh sáng yếu, bạn không thể sử dụng một chiếc camera bình thường như khi quan sát ban ngày, hoặc như những nơi nhiều ánh sáng mà phải dùng một chiếc camera quan sát có tích hợp hồng ngoại để chiếu sáng vùng cần quan sát.

Những lưu ý cần nhớ khi mua camera quan sát

Hầu hết camera trên thị trường hiện nay đều được các hãng trang bị đèn hồng ngoại. Chỉ trừ 1 số loại camera đặc biệt nhà sản xuất sẽ thiết kế mà không có hồng ngoại. Về hồng ngoại chúng cũng được chia làm nhiều loại khác nhau về độ sáng, độ bền như IR LED, IR ARRAY LED, IR LASER LED hay EX IR LED. Trong đó thì loại IR LED thường được dùng trên camera đời cũ với giá rẻ, còn IR ARRAY LED thường dùng trên camera  có dây , tuy nhiên cũng bắt đầu có trên camera giám sát tầm giá rẻ, hai loại IR LASER LED và EX IR LED thì thường được dùng trên dòng camera quan sát chất lượng cao.

Xác định sư dụng camera có dây hay không dây

Việc lắp đặt trọn bộ camera quan sát không dây hay có dây lại có ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của bạn mà bài viết đã đề cập đến ở trên.

Camera có dây thường có hướng quan sát cố định, trong trường hợp muốn thay đổi hướng quan sát thì các bạn phải tháo camera và đặt lại hướng. Trong khi đó camera IP- camera không dây có độ linh động cao hơn, dòng camera này có thể quay ngang được 355 độ và góc lên xuống đến 120 độ; tuy nhiên độ ổn định lại không cao bằng camera có dây. Bởi vì chúng đều có những ưu nhược điểm riêng nên khi lựa chọn một trong hai, bạn đều cần tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng để có thể sử dụng chúng an toàn và hiệu quả nhất.

Trên đây là những lưu ý cần nhớ khi bạn có ý định mua và sử dụng camera quan sát. Việc mua được những chiếc camera phù hợp với nhu cầu sử dụng, phù hợp với vị trí, thời gian quan sát sẽ giúp hệ thống an ninh của bạn đảm bảo hơn.