Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân, lý do không hề nhỏ là do chế độ ăn không phù hợp, sử dụng thực phẩm khiến trẻ mất cảm giác ăn ngon. Tình trạng khá phổ biến khi trẻ sử dụng thực phẩm gây ngán ăn, mất vị giác, lâu dài dẫn đến biếng ăn thiếu chất. Nhiều phụ huynh sử dụng thuốc bổ cho bé ăn ngon khi con xuất hiện cảm giác chán ăn là một giải pháp sai lầm. Cần xác định nguyên nhân vấn đề và điều chỉnh chế độ ăn để thay đổi cảm giác thèm ăn ở bé.

Một số thực phẩm gây chán ở ở bé thường sử dụng

Thực phẩm, cách chế biến món ăn ảnh hưởng khá nhiều đến vị giác, cảm hứng của trẻ với việc ăn uống. Lựa chọn thực phẩm sai lầm khiến trẻ chán ăn trong các bữa chính và phụ. Do thói quen ăn uống hiện nay khiến bé biếng ăn với các loại thực phẩm:

  • Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, chất béo, mặn ngọt… gây cảm giác thèm ăn nhưng lại chán ăn vào các bữa chính. Trẻ thường được cho ăn đồ ăn nhanh trước bữa chính khiến bé chẳng còn bụng dạ nào để ăn, giảm cảm giác thèm ăn.
  • Nước ngọt có gas, sữa các loại… thói quen bổ sung sữa cho trẻ để tăng canxi chiều cao cho bé. Tuy nhiên, sữa dễ uống, vị ngọt, vô tình khiến các bé uống nhiều gây cảm giác chán ăn, không ăn thức ăn mà chỉ uống sữa.
  • Đồ ăn không đa dạng, nhàm chán, lặp đi lặp lại, chế biến khó tiêu, khó ăn khiến trẻ chán ăn. Lâu dài dẫn đến không có hứng thú với đồ ăn.

Phụ huynh cần chú ý cân đối chế độ ăn, lựa chọn nguồn thực phẩm lành mạnh. Tránh sử dụng đồ ăn nhanh, đồ công nghiệp với đường tổng hợp, chất béo, calo và năng lượng khó tiêu gây khó chịu cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, đồng thời xây dựng thói quen ăn uống sai cách.

Sai lầm khi sử dụng thuốc bổ kích thích ăn ngon cho bé

Sử dụng thuốc bổ kích thích ăn ngon cho bé khi trẻ có dấu hiệu chán ăn, bỏ bữa, ăn không ngon miệng. Đây là một sai lầm khá phổ biến ở các bậc phụ huynh khi gặp vấn đề trẻ biếng ăn. Thực hiện sai cách để giải quyết vấn đề khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng, tình trạng kén ăn, biếng ăn vẫn không được giải quyết. Lạm dụng thuốc sẽ gây nhờn thuốc.

Phụ huynh quá tin tưởng vào sản phẩm thuốc bổ cho bé, không cân đối lại chế độ ăn, xây dựng chế độ dinh dưỡng mất cân đối, quá nhiều thịt cá, thiếu rau xanh… do thiếu kiến thức dinh dưỡng.

Sử dụng thuốc không nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng khá phổ biến. Phụ huynh tin tưởng vào lời giới thiệu và quảng cáo, không xác định nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng, có được cấp phép lưu hành hay không. Thuốc kém chất lượng sẽ tích tụ chất độc hại và gây dư thừa chất, tích nước trong cơ thể bé.

Với nguyên nhân do chế độ ăn không khoa học, không đúng bữa, lựa chọn thực phẩm không phù hợp, vấn đề biếng ăn của trẻ sẽ dễ dàng được xử lý, giải quyết với chế độ ăn đa dạng, đồ ăn thiên nhiên, thời gian biểu khoa học… Phụ huynh không nên lạm dụng các sản phẩm kích thích ăn ngon miệng tràn lan trên thị trường. Chỉ sử dụng thuốc bổ kích thích bé ăn ngon miệng khi có chỉ định của bác sĩ, đồng thời chọn mua sản phẩm chính hãng chất lượng.