Biếng ăn ở trẻ trở thành tình trạng chung. Do môi trường sống, thói quen ăn uống hoặc trong chính cơ thể bé gặp các vấn đề rối loạn dẫn đến các biểu hiện rối loạn ăn uống, chán ăn hay ăn không ngon miệng. Bổ sung loại khuẩn cho đường tiêu hóa giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn là giải pháp khá hiệu quả. Nên sử dụng lợi khuẩn bổ sung cho trẻ biếng ăn như thế nào an toàn và tốt nhất cho trẻ?

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ biếng ăn có thực sự hiệu quả

Cơ chế tiêu hóa tự nhiên của cơ thể người chủ yếu nhờ hệ lợi khuẩn đường ruột, phân hủy, tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, đường ruột để chuyển hóa thành dưỡng chất mà thành ruột có thể hấp thụ. Hiện tượng thiếu hụt lợi khuẩn đường ruột sẽ khiến việc tiêu hóa và hấp thụ kém hiệu quả. Gây các vấn đề: khó tiêu, chán ăn do cảm giác luôn nó, đầy bụng khó chịu, kém hấp thu dẫn đến cơ thể suy dinh dưỡng, gầy, yếu…

Ở trẻ em, các vấn đề đường ruột, hệ vi khuẩn chưa được hoàn thiện, chưa ổn định… dẫn đến các vấn đề biếng ăn, triệu chứng thể hiện rõ hơn. Khi con gặp các vấn đề biếng ăn ở trẻ, phụ huynh thường nghĩ ngay tới giải pháp bổ sung lợi khuẩn.

Các chế phẩm men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho hệ đường ruột, bổ sung vi khuẩn đường ruột ngoại vi cho cơ thể khi thiếu hụt. Tăng cường chuyển hóa thức ăn bằng lợi khuẩn, giúp việc tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và giảm các chứng: đầy bụng, khó tiêu. Một giải pháp khá hiệu quả để kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ. Nhưng một vấn đề đặt ra là khi phụ huynh bổ sung quá liều lợi khuẩn cho hệ đường ruột sẽ gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, sử dụng lâu dài dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu diệt nguồn lợi khuẩn tự nhiên của cơ thể.

Khi nào nên sử dụng lợi khuẩn bổ sung cho đường ruột

Lợi khuẩn bổ sung cho cơ thể mang lại hiệu quả khá tốt cho việc giải quyết vấn đề biếng ăn ở trẻ . Nhưng việc sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của y sĩ, khi trẻ có các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa do sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột: táo bón, đầy bụng khó tiêu…

Chọn các chế phẩm probiotic có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng và mức độ an toàn. Sử dụng chế phẩm vi sinh ngay khi pha, không pha cùng nước nóng sẽ làm chết lợi khuẩn do nhiệt độ cao.

Sử dụng lợi khuẩn bổ sung cùng chế độ dinh dưỡng khoa học. Bởi, lợi khuẩn chỉ đóng vai trò bổ trợ. Phụ huynh cần lưu ý:

  • Lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng có lợi, linh hoạt thay đổi, tránh sự nhàm chán và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ. Tùy từng độ tuổi mà chế biến món ăn ở các dạng dễ tiêu phù hợp với khả năng hấp thụ và tiêu hóa của trẻ.
  • Phụ huynh nên cho trẻ vận động, tăng sức đề kháng cho cơ thể, kích thích cảm giác đói và thèm ăn tự nhiên của trẻ. Tạo thói quen ăn uống đúng giờ, lành mạnh cho các bé.

Lợi khuẩn có lợi cho đường ruột, hệ tiêu hóa để kích thích ăn uống, tiêu hóa thức ăn. Đây sẽ là giải pháp hiệu quả giúp trẻ cải thiện tình hình hiệu quả, nhưng nếu nguyên nhân thực sự do sự thiếu hụt lợi khuẩn. Bổ sung lợi khuẩn cũng là cách hỗ trợ thay thế giúp đẩy nhanh tiến trình và thói quen ăn uống. Phụ huynh nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi quyết định cung cấp và bổ sung cho cơ thể bé biếng ăn

.