Đến với Quy Nhơn một thành phố thuộc tỉnh Bình Định, quý khách sẽ thấy khác xa với trước kia bởi giờ đây tại Quy Nhơn đã và đang phát triển rất mạnh về kinh tế cũng như về dịch vụ du lịch. Điển hình như du lịch biển đã và đang phát triển rất tốt, đã và đang thu hút đông đao khách trong và ngoài nước đến tham quan và các điểm nổi tiếng phải kể đến như: Eo Gió – Kỳ Co, Cù Lao Xanh, bãi Xép, tháp đôi… và nhiều điểm tham quan khác. Đặc biệt chúng ta không thể không kể đến một địa danh đã có từ lâu đời, một tòa thành gắn liền với những di tích lịch sử đó là thành cổ Đồ Bàn tại Quy Nhơn, vậy tòa thành đó có gì đặc biệt hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Xem thêm >> tour Quan Lạn

  1. Thành cổ Đồ Bàn ở đâu

Thành cổ Đồ Bàn toạc lạc tại xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, cách thành phố Quy Nhơn chừng gần 30km. Thành cổ Đồ Bàn còn có tên gọi khác như : thành cổ Chè Bàn, thành Hoàng Đế hay thành Bình Định. Thành cổ được xây dựng vào cuối thế kỷ X dưới triều đại của vua Yangpuku Vijaya là kinh đô cuối cùng của vương triều Cham – pa cổ, các vua Chăm đã đóng đô ở đây từ thế kỷ XI đến thế kỷ XV. Cho đến ngày nay thành cổ Đồ Bàn theo thời gian chỉ còn lưu giữ lại những bức tường bằng đá ong, một số chỗ còn đá hoa cương và hào.

Xem thêm >> du lịch minh châu 

  1. Những điều bí ẩn về thành cổ Đồ Bàn

Thành cổ Đồ Bàn là một di tích lịch sử quan trọng đã được xếp hạng cấp cquoocs gia vào năm 1982 tại Bình Định. Một điểm đặc biệt hơn trong giai đoạn lịch sử và cụ thể trong phong trào thơ mới, có một nhóm thơ rất nổi tiếng hình thành trên đất Bình Định gồm 4 thành viên đó là: Hàn Mặc Tử, Quách Tấn, Yến Lan và Chế Lan Viên. Nhóm thơ này đã lấy tên “ Bàn Thành tứ hữu” có nghĩa là bốn người bạn ở thành Đồ Bàn.

Thành Đồ Bàn là chứng tích của những triều đại Chămpa một thời lừng lẫy. Theo các tài liệu lịch sử, Vijaya được người Chăm xây dựng vào năm 982 dưới triều đại vua Yangpuku Vijaya, trở thành kinh đô của nhiều triều đại vương quốc Chămpa hùng mạnh tồn tại cho đến thế kỷ 15. Năm 1471, nước Chiêm Thành sụp đổ, thành cũng bị phá hủy hoàn toàn. Đến năm 1776, anh cả của Tây Sơn tam kiệt là Nguyễn Nhạc xưng Trung ương Hoàng đế, xây lại thành và đóng đô ở đây (nên thành còn có tên gọi Hoàng Đế). Năm 1799, Nguyễn Ánh chiếm được thành, đổi tên là thành Bình Định (thể hiện tư thế ngạo nghễ của kẻ chiến thắng trước triều Tây Sơn). Năm 1816, Gia Long ra lệnh phá thành, chuyển thủ phủ về Quy Nhơn.

Đến ngày nay, thành cổ đã trải qua bao thăng trầm lịch sửm theo thời gian thành Đồ Bàn chỉ còn lại những rêu cũ xưa kia. Tìm lại dấu viết về kiến trúc của tòa thành gồm 3 lớp: Thành ngoại, thành nội và tử cấm thành. Những dấu tích để lại còn tồn tại chỉ còn một số di vật như: con nghê đá, trụ cờ, cổng thành, hồ bán nguyệt…

Xem thêm >>  du lịch bạch đằng giang 

Thành Đồ Bàn đã gắn liền với một số câu chuyện buồn về sự sụp đổ của triều đại Chiêm Thành, lúc này nhà Nguyễn đoạt Tây Sơn và nơi đây còn nhiều dấu dấu tích hoang phế cũ, gợi nên cảm xúc buồn khi đến đây.