Nước mắm cá cơm hiện là một loại gia vị rất nhiều người yêu thích tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại nước mắm được làm có hóa chất. Khi ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Bạn đang muốn biết cách làm nước mắm cá cơm tại nhà vậy bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hướng dẫn cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Khi làm nước mắm cá cơm các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu cần thiết như:

  • Cá cơm tươi (tốt nhất là cá vừa được đánh bắt xong): 3kg

  • Muối trắng: 1kg

  • Vài miếng dứa (trái thơm), mật ong hoặc nước đường.

  • Hũ đựng cá nên là hũ sành hoặc chum làm từ đất, tốt hơn nhiều hũ thủy tinh hay hũ nhựa.

Cách thực hiện

Khi làm nước mắm cá cơm một đặc sản Quy Nhơn Bình Định các bạn cần phải làm theo trình tự gồm các bước như sau:

Bước 1: sơ chế cá

Cá sau khi mua ngoài chợ về rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng vào khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó sẽ để ráo nước và vớt ra. Để nước mắm ngon thì việc lựa chọn cá cơm là rất quan trọng. Khi chọn cá bạn cần lựa chọn những loại cá đã trường thành và được đánh bắt vào mùa nắng nóng.  Nếu có thể bạn nên chọn cá được đánh bắt xa bờ vì chúng không bị lẫn những tạp chất ô nhiễm từ thềm lục địa xả xuống.

Bước 2: ướp cá

Quy trình đầu tiên trong cách làm nước mắm cá cơm tại nhà đó là ướp cá với muối. Tuy nhiên, trước khi trộn bạn cần phơi cá qua 1 nắng để cá hơi dập mình. Muối cá cần phải có tỉ lệ 3:1 hoặc 10:4. Ngoài ra bạn có thể thêm vài miếng dứa xay nhỏ vào cối chượp.

Xem ngay: Cánh làm chả cá Quy Nhơn

Sau khoảng 2 đến 4 ngày, khi cá đã “ăn” muối, bạn tiến hành tháo nút trong hũ. Nước này được gọi là nước bổi. Đem nước bổi này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và khuấy đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng khá cao nhưng chưa chế được vì còn khá tanh.

Cần phơi mắm ra bên ngoài ánh sáng
Cần phơi mắm ra bên ngoài ánh sáng

Bước 3: lên men khô

Bạn cần phải rải thêm một lớp muối trên cùng để tạo môi trường yểm khí cho mắm và sau đó đem đi phơi nắng khoảng 3 đến 4 ngày. Lúc này, cá ra được khá nhiều nước cốt và mùi cá cơm lúc này sẽ đặc trưng hơn. Bạn tiến hành lọc cá qua rây vào bình lọc. Khi đã có nước cốt thì bạn cần phải để nơi có nhiều ánh sáng thậm chí nhiều ánh nắng càng tốt.

Trong suốt quá trình phơi cần phải khuấy đảo liên tục suốt quá trình phơi. Nếu làm được vào mùa hè thì mắm sẽ nhanh chín hơn. Mùa hè bạn cần phơi khoảng 25 ngày, còn mùa đông phơi trong thời gian 40 ngày.

Bước 4: Lọc mắm

Khi đã phơi xong hỗn hợp trên thì bạn cần phải đổ cả hũ mắm đã ngâm vào một chiếc túi sau đó buộc chặt một đầu cho túi mắm vào rổ để nhỏ giọt xuống phía dưới. Bạn không nên nắn, bóp để cho nước mắm chảy nhanh hơn vì như vậy thịt cá sẽ ra theo.

Trên đó là cách làm nước mắm cá cơm hy vọng đem lại cho các bạn những kiến thức cần thiết và từ đó bạn sẽ biết được cách làm một cách nhanh chóng. Đem lại một loại nước mắm an toàn, chất lượng cho gia đình.