Được biết đến như là một sản phẩm có chức năng hữu ích trong việc bảo vệ các mối hàn cáp quang cũng như phân phối các kết nối quang đến các thiết bị khác. Hộp phối quang thực sự là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi hệ thống cáp quang. Vậy odf quang có cấu tạo như thế nào, https://daycapquang.com/ sẽ cùng bạn tìm hiểu tường tận ngay bây giờ.

Phân loại odf quang

Trên thị trường hiện nay có 2 loại odf hộp phối quang là: odf quang trong nhà và odf quang ngoài trời. Do sự khác nhau về vị trí cũng như môi trường hoạt động mà loại odf quang ngoài trời có thiết kế độc đáo vào khác so với odf trong nhà. Đặc biệt là độ dày vỏ hộp và thiết kế khép kín không thấm nước, giúp cho các thiết bị mối hàn được bảo vệ tốt hơn.

  • Odf trong nhà: Thiết bị này được thiết kế theo tiêu chuẩn 19’ để có thể lắp trong các tủ rack hoặc treo trên tường. Odf trong nhà có cấu tạo bao gồm: Khoang chính chứa khay quản lý đường cáp vào; Khay hàn quang; Dây nối quang; Khoang nhỏ bên ngoài chứa dây nhảy quang.
  • Hộp phối quang ngoài trời: Vì là sản phẩm được thiết kế để phù hợp với điều kiện thời tiết ngoài trời. Nên thiết kế odf quang ngoài trời phải cực kì chắc chắn và kín đáo. Thiết bị này được trang bị thêm đệm cao su bọc xung quanh. Các gioăng cao su bịt kín toàn bộ, đảm bảo không thấm nước. Chất liệu làm nên odf quang ngoài trời bằng thép dày. Được phủ toàn bộ lớp sơn tĩnh điện và các lỗ bịt bằng cao sưu, tạo nên sự tinh tế và đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Bên cạnh đó là chất liệu thép cold-rol, sơn tĩnh điện càng giúp cho odf có thể chịu được mọi loại hình thời tiết khắc nghiệt nhất.

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của odf quang

Cấu tạo của odf đầy đủ phụ kiện bao gồm những thành phần sau:

  • Vỏ hộp: Vỏ hộp odf quang có nhiều loại, tùy vào dung lượng và nhu cầu sử dụng của người dùng. Chẳng hạn như loại vỏ hộp phối quang có dung lượng nhỏ như 2fo, 4fo, 8fo thường được sử dụng trong nhà và làm bằng nhựa. Còn có loại có dung lượng cao hơn như: 12fo, 24fo, 48fo…thường được làm bằng nhựa để đảm bảo độ bền chắc. Vỏ hộp tùy vào từng loại mà có cấu trúc khác nhau. Vỏ hộp odf quang được làm bằng chất liệu thép khép kín, được phủ một lớp sơn tĩnh điện chống gỉ màu trắng. Độ dày của vỏ hộp phụ thuộc vào kích thước tủ và vị trí tủ mà được thiết kế với độ dày thích hợp. Odf hộp phối quang có thể chống chịu được bất cứ điều kiện ở thời tiết nào. Odf quang được thiết kế theo dạng trượt hoặc cố định. Có khay quản lý đường cáp, nên người dùng có thể thuận tiện trong quá trình sử dụng và bảo trì. Công dụng của cáp quang là ứng dụng thông minh trong quản lý và bảo vệ hệ thống cáp quang, hệ thống quang LAN/ WAN, hệ thống CATV.
  • Phụ kiện bên trong vỏ hộp: Bao gồm các thành phần như: khay hàn quang, dây hàn quang pigtal, đầu nối quang Adaptor và ốc vít để gắn odf quang vào tủ, tường.

Odf quang được sử dụng như thế nào?

Trong hộp phối quang có chứa các dây nối quang, các mối hàn cáp quang bên trong. Một đầu của dây nối được cắm vào đầu nối quang adaptor, đầu còn lại của sợi quang được hàn vào dây hàn quang, và sợi dây nhảy quang được kết nối từ chính đầu nối adaptor tới các thiết bị trong hệ thống mạng.

Có thể nói, Odf quang thực sự là giải pháp hiệu quả mà bất cứ hệ thống cáp quang nào cũng không thể chối từ.