Cá koi sẽ được phát triển tối ưu khi ở trong môi trường rộng lớn, đáp ứng không gian cho cá bơi lội, phát triển, tạo ra hệ sinh thái cân bằng gần giống ngoài tự nhiên cho cá.  Thiết kế hồ cá koi với nhiều giải pháp khác nhau, người chơi có thể lựa chọn hồ phủ bạt lót như một giải pháp thay thế kết cấu bê tông, xi măng cố định. Hồ cá koi phủ bạt lót có những ưu nhược điểm gì? Thiết kế hồ phủ bạt cần lưu ý những gì? Nhận định dưới đây sẽ giúp người chơi cá koi có lựa chọn phù hợp, tạo môi trường nuôi cá lý tưởng.

Đặc điểm hồ nuôi cá koi phủ bạt lót và những ưu – nhược điểm

Hồ cá koi phủ bạt lót là một trong những giải pháp nuôi cá được nhiều người và gia đình lựa chọn cho thiết kế hồ nuôi cá cảnh trong nhà, sân vườn. Tuy nhiên, với đặc điểm bạt lót nilong (bạt PVC, bạt tarpaulin…) phủ đáy sẽ có những ưu nhược điểm riêng mà người chơi cá cần lưu ý.

Ưu điểm hồ nuôi phủ bạt lót:

  • Thi công nhanh chóng, không cần yêu cầu thiết kế kỹ thuật và bản vẽ quá khắt khe. Giá thành vận hành hệ thống đơn giản, tiết kiệm chi phí thi công trong thời gian ngắn.
  • Sử dụng đáy bể là bạt lót nhựa chống thấm sẽ cho độ pH ổn định hơn so với bể bê tông, người chơi cá mới cũng không cần quá lo lắng về vấn đề điều chỉnh độ pH.
  • Mặt tiếp xúc của bạn nhựa sẽ an toàn và thân thiện hơn cho cá koi khi bị va đập. Việc thay thế và đổi mới vị trí dễ dàng hơn.

Nhược điểm của hồ nuôi phủ bạt lót:

  • Chất lượng bạt không bền bỉ, dễ bị tổn hại sau thời gian sử dụng, ngâm nước và phân hủy bởi cặn bản do cá thải ra.
  • Đặc điểm hồ phủ bạt lót không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ như hồ bê tông, kết hợp với hòn non bộ và tiểu cảnh không tự nhiên.

Lưu ý khi thiết kế hồ phủ bạt lót đáy nuôi cá koi

Hồ phủ bạt lót cho đáy nuôi cá koi nhật với kết cấu đơn giản hơn bể bê tông, tuy nhiên, người chơi cũng cần lưu ý những điểm sau khi thiết kế xây dựng hệ thống:

  • Nên lựa chọn loại bạt lót PVC 3 lớp, độ bền cao để đảm bảo độ bền khi ngâm nước, chịu lực chống rách trong quá trình vệ sinh.
  • Nên phủ một lớp cát hoặc sỏi dưới đáy hồ, phủ lên lớp bạt để chống trầy xước, thủng rách đáy bạt khi trang trí tiểu cảnh và vệ sinh, đồng thời làm tăng độ tự nhiên của thiết kế hồ.
  • Hồ cần đảm bảo các hệ thống: bơm nước tạo dòng chảy, bơm hút đẩy cho hệ thống lọc, vật liệu lọc thông minh đảm bảo làm sạch hồ và sự tuần hoàn nước liên tục.
  • Tính toán kích thước hồ tiêu chuẩn, tối thiểu 3m3 cho cá sinh trưởng, chiều dài bể tối thiểu 2m, chiều sâu tối thiểu 0.8m.

Hồ nuôi cá koi phủ bạt sẽ là giải pháp về tài chính và môi trường sống rộng rãi cho cá phát triển ổn định, khỏe mạnh. Không gian hồ cá koi, thiết kế tiểu cảnh, các hệ thống vẫn cần tuân thủ cấu trúc như hồ cá xi măng thông thường. Lưu ý mua và chọn cá tại các đơn vị bán cá koi nhật uy tín để được tư vấn loại cá cùng vật liệu thiết kế hồ cá tiêu chuẩn cần chuẩn bị.