Menu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung – Nguyên nhân và cách chữa trị


Bệnh liên quan đến vùng kín và hệ sinh sản thường hay gặp ở phụ nữ. Quan hệ tình dục, vệ sinh không sạch sẽ, cơ địa của từng người… Các nguyên nhân này đều có thể dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung. Những thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách chữa trị viêm lộ tuyến ử cung mà chúng tôi cung cấp ở dưới hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến tử cung được xem là một hiện tượng tổn thương lành tính. Các tế bào nằm bên trong cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra ngoài. Thường những bệnh lý này sẽ khiến tăng tiến dịch âm đạo, khí hư có mùi, dịch nhầy…

Bệnh thường chỉ được thực hiện khi đi thăm khám phụ khoa. Thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai, người có quan hệ tình dục nhiều. Nếu có các triệu chứng bất thường bạn nên đi khám bacsiphukhoa. Hoặc nên khám phụ khoa theo định kỳ để được phát hiện sớm. Mặc dù viêm lộ tuyến tử cung ban đầu được đánh giá là tổn thương lành tính. Nhưng nếu các bạn để thời gian kéo dài  có thể phát triển thành nhiều cấp độ cao hơn hoặc biến chứng thành các bệnh khác.

Nguyên nhân viêm lộ tuyến tử cung

Viêm lộ tuyến tử cùng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý này có thể là:

  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ.
  • Thay đổi nội tiết tố ở nữ giới tuổi dậy thì khiến môi trường pH thay đổi.
  • Thời kỳ buồng trứng hoạt động mạnh, thời điểm rụng trứng
  • Quan hệ tình dục mạnh, quan hệ tình dục tần suất nhiều, các bệnh từ đường tình dục không lành mạnh
  • Phụ nữ sinh đẻ nhiều, khoảng cách sinh đẻ liên tục
  • Phụ nữ sảy thai do cơ địa, bệnh lý hoặc nạo hút thai.

Các cấp độ viêm lộ tuyến tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung được chia thành 3 cấp độ

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1. Lúc này triệu chứng vẫn chưa rõ ràng, chúng không gây ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Tuy nhiên chúng được đánh giá là tổn thương cổ tử cung 30%. Các tế bào trong ống tử cung bắt đầu phát triển dần ra bên ngoài. Nếu thấy xuất hiện hiện tượng khí hư kèm theo bọt nên đi khám bác sĩ ngay. Khả năng chữa khỏi ở cấp độ 1 sẽ nhanh hơn.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 sẽ xuất hiện các hiện tượng ngứa vùng kín. Khi hư xuất hiện có màu đen, hôi hoặc tanh. Lúc này cổ tử dung sẽ bị viêm với diện tích lan rộng từ 50 dến 70%. Sẽ xuất hiện hiện tượng rát khi quan hệ tình dục. Nếu không chữa trị sớm có thể biến chứng thành nấm, viêm tắc cỏ tử cung tăng nguy cơ hiếm muộn và vô sinh.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 cổ tử cung sẽ bị tổn thương lên đến 70%. Chảy máu khi quan hệ, tiểu buốt, máu ra bất thường, khí hư, người mệt mỏi. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng đa ối, ung thư… Sẹo xơ cứng sẽ xuất hiện làm cản trở sự thụ thai…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cần được phát hiện sớm và kịp thời chữa trị. Phụ nữ tốt nhất nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần để phát triển mọi bệnh lý liên quan đến vùng kín và chức năng sinh sản.

Tạm kết

Với các thông tin trên, chúc chị em luôn khỏe và chăm sóc tốt cho hệ sức khỏe sinh sản, vùng kín của mình. Việc khám phụ khoa định kỳ là điều rất quan trọng mà chị em không nên bỏ qua. Phụ nữ sau khi lấy chồng không nên bỏ qua khám phụ khoa. Không nên e ngại các vấn đề vùng kín để ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.